vatlieuxaylomientrung.com

Gach cao nhôm

Tùy vào thành phần của nhôm oxit mà tính chất cách nhiệt, chịu lửa cũng có phần khác nhau, gạch chịu lửa cao nhôm vẫn đảm bảo các tính chất của vật liệu chịu lửa như: có cường độ cơ học và độ chịu lửa cao, độ bền sỉ tốt, độ giãn nở bởi nhiệt độ thấp. Kích thước gạch chịu lửa tiêu chuẩn: 230x114x65 (mm) Ngoài ra có thể sản xuất gạch theo kích thước yêu cầu Thành phần: + Al2O3: 45-75% và các thành phần khác + Cường độ nén cao, độ chịu lửa > 1750oC Ứng dụng của vật liệu chịu lửa là Gạch CN 45-75%: Chịu được nhiệt độ rất cao nên được sử dụng trong việc xây vách lò, tường lò, nóc lò, buồng đốt của các loại lò sắt, thép, tuynel, gốm sứ, thủy tinh, lò gang, lò đốt rác y tế, lò đốt chất thải rắn, lò điện các loại...
Hotline: 0987 104 446

Gạch cao nhôm là sản phẩm được sử dụng phổ biến trong các lò luyện gang, thép, thủy tinh, xi măng. Sở hữu những đặc tính nổi bật như chịu lửa tốt, có độ xốp nhất định, độ bền cao,...gạch được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. 

Giới thiệu về gạch cao nhôm

Gạch chịu lửa cao nhôm là vật liệu chịu lửa, cách nhiệt, được sử dụng rộng rãi trong xây dựng vách lò, nóc lò, buồng đốt của các ngành công nghiệp luyện kim, hóa chất, đốt rác… Thành phần chính của gạch cao nhôm là α-Al2O3 và Mullite (3Al2O3.2SiO2). Trong đó, hàm lượng Al O ³ chiếm 45%. 

Gạch chịu lửa được xây bên trong lò đốt, tại vị trí tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa, nguồn nhiệt, gió nóng. Tùy thuộc vào loại lò và nhiệt độ của lò mà lớp tiếp theo của gạch sẽ có sự thay đổi. Lớp tiếp theo là tấm calcium silicate hoặc gạch xốp cách nhiệt nếu lò có nhiệt độ cao tương tự lò luyện gang, nhiệt độ buồng đốt cao hơn 1200 độ C. 

Để tạo ra những viên gạch chất lượng, ta phải xây lò có khe giãn nở nhiệt (tường dày 1,5m2 đến 2,5 m2 là phải để khe giãn nở nhiệt). Khe giãn nở nhiệt cho lò được chèn bằng bông gốm (bông gốm cuộn, bông gốm tấm, bông gốm rời).

Sản xuất gạch chịu lửa cần dùng vữa chịu lửa có hàm lượng Al O tương đương gạch. Giống gạch chịu lửa kiềm tính, gạch chịu lửa cao nhôm được nung trong lò clinker. Gạch cao nhôm sau nung có những viên tiêu chuẩn và những viên dị hình được gọi là gạch khóa. Lò luyện gang, luyện thép (lò trung tần) cũng có thể sản xuất gạch chịu lửa cao nhôm dị hình đúng mà không cần dùng bột đầm magie hay bột đầm thạch anh.

Gạch cao nhôm có những đặc tính cơ bản nổi bật như: độ chịu lửa, cường độ cơ học cao, độ bền tốt và độ giãn nở nhiệt thấp. Khả năng cách nhiệt và chịu lửa của gạch tùy thuộc vào thành phần của nhôm oxit.

Ứng dụng của gạch chịu lửa 

Gạch cao nhôm được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp. Ví dụ như công nghiệp hoá chất, luyện sắt thép, xi măng, thủy tinh hoặc trong các lò đốt rác và một số ngành công nghiệp khác. 

Trong số các loại gạch chịu lửa cao nhôm, gạch cao nhôm 75% thường được sử dụng tại những địa điểm có nhiệt độ cao và độ mài mòn lớn. Dùng gạch cao nhôm 75% có tác dụng kéo dài tuổi thọ của lò, tạo ra hoạt động ổn định, lâu dài cho lò. 

Kích thước gạch chịu lửa cao nhôm

Kích thước gạch chịu lửa tiêu chuẩn áp dụng cho các lò thông thường. Cụ thể:

- Gạch chịu lửa cao nhôm H1 (KT: 230 x 114 x 65 mm, gạch vuông) 

- Gạch chịu lửa H13 (KT: 230 x 114 x 65/55 mm, gạch côn đứng) 

- Gạch chịu lửa H14 (KT: 230 x 114 x 65/45 mm, gạch côn đứng)

- Gạch chịu lửa H20 (KT: 230 x 114 x 65/55 mm, gạch côn nằm)

- Gạch chịu lửa H21 (KT: 230 x 114 x 65/45 mm, gạch côn nằm) 

- Gạch chịu lửa H24 ( dùng cho gạch côn đứng H13, H14) 

- Gạch chịu lửa H28 ( dùng cho gạch côn nằm H20, H21)

Gạch chịu nhiệt được biết đến là vật liệu vô cùng quan trọng trong xây dựng lò nung gốm sứ, lò xi măng, lò luyện kim, lò đúc đồng, lò đốt rác công nghiệp,... Có khả năng chịu nhiệt tốt và độ bền cao, gạch cao nhôm hiện được ưa chuộng sử dụng trong công nghiệp xây dựng. Hy vọng những thông tin hữu ích trong bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về đặc tính cũng như ứng dụng của loại gạch này.

Tùy chọn cho sản phẩm xúc lật
Gạch chịu lửa cao nhôm
Sản phẩm liên quan